[Review] Hướng dẫn cách cúng rước ông bà tổ tiên chiều 30 tết

[Review] Hướng dẫn cách cúng rước ông bà tổ tiên chiều 30 tết. Đối với người Việt Nam, chữ hiếu được xem là một trong những đức tính quan trọng hàng đầu, là thước đo phẩm chất của con người. Và một trong những cách thể hiện cho trọn chữ hiếu đó là việc thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Và vào ngày 30 tháng chạp (hoặc ngày 29 đối với những năm tháng chạp thiếu), khi mọi công đoạn dọn dẹp chuẩn bị đón Tết gần như hoàn thành, nhà nhà bắt đầu tổ chức lễ “rước ông bà” về ăn tết cùng gia đình hay còn gọi là cúng đón ông bà tổ tiên.

[Review] Hướng dẫn cách cúng rước ông bà tổ tiên chiều 30 tết
[Review] Hướng dẫn cách cúng rước ông bà tổ tiên chiều 30 tết

Cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 tết không chỉ là phong tục truyền thống cuội nguồn mà còn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Ý nghĩa của việc cúng rước là bộc lộ sự biết ơn, tưởng niệm của con cháu so với ông bà tổ tiên cũng như những người đã khuất trong mái ấm gia đình. Vậy cách cúng rước ông bà tổ tiên như thế nào cho đúng cách bạn đã biết chưa ? Hãy cùng Golden Gift Nước Ta tìm hiểu và khám phá cách cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 tết nhé !

Gợi ý một số ít cách cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn Tết

Gia chủ hoàn toàn có thể mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết bằng hai cách cúng được sử dụng thông dụng lúc bấy giờ. Theo đó, hai cách cúng này đơn cử như sau :

• Cách thứ nhất : Con cháu chỉ cần làm mâm cỗ mặn và dâng cúng lên gia tiên vào trưa ngày 30 Tết. Khi khấn vái, gia chủ sẽ mời đích danh cũng như đúng tên tuổi của những cụ về để dự hưởng hoa hoa quả và đón Tết tại gia .

• Cách thứ hai : Vào chiều ngày 30 Tết, gia chủ và những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình sẽ ra mộ tổ tiên, thực thi quét dọn, sửa sang đồng thời thắp hương khấn vái để mời ông bà, gia tiên về nhà đón Tết cùng con cháu .

Sau khi đã triển khai xong nghi lễ cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn tết tại gia, cả mái ấm gia đình sẽ quây quần bên nhau để ăn bữa cơm tất niên cuối năm đầm ấm, vui tươi. Theo đó, trong toàn bộ những ngày Tết, trên bàn thờ cúng gia tiên luôn luôn có sự hiện hữu của ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Vì vậy, gia chủ phải quan tâm luôn giữ cho hương không bị tắt, nến phải được thắp từ chiều ngày 30 Tết. Bên cạnh đó, gia chủ nên nhớ chỉ dùng hương vòng hoặc hương sào để giữ không khí ấm cúng, vui tươi cho mái ấm gia đình trong ngày Tết .

Bài văn khấn cúng rước ông bà 30 Tết

Nam Mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương .

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần .

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần .

– Con kính lạy những ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương .

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần .

– Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tổng thể những vị thần linh quản lý trong xứ này .

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …

Tín chủ ( chúng ) con là : …

Ngụ tại …

Trước án kính cẩn thưa trình : Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới .

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên cuối năm, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh .

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự suôn sẻ, vạn sự tốt đẹp, luôn luôn mạnh khoẻ, mái ấm gia đình hoà thuận .

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì .

Nam Mô A-di-đà Phật ( 3 lần, 3 lạy ) .

Với cách thức chuẩn bị và bài văn khấn cúng rước ông bà tổ tiên mà Golden Gift Việt Nam chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã biết cách cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 tết sao cho thật chu đáo và đúng cách. Hy vọng với sự thành tâm và đầy đủ này sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc và thành công cho bạn và các thành viên trong gia đình trong năm mới sắp tới nhé!

Thế Anh/ Golden Gift Việt Nam.

Bài viết liên quan
0989283268